Xử Lý Nấm Đồng Tiền Trong Các Ao Nuôi Bạt Mật Độ Cao

xử lý nấm đồng tiền

Xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi là rất khó điều trị vì chứa độc tố cao, gây lan nhanh, và gây tổn thất rất lớn cho nuôi tôm. Nên giải pháp phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu. Nấm thường xuất hiện ở những vùng nuôi tôm có độ mặn cao, nước trong hoặc sụp tảo với hàm lượng chất hữu cơ trong nước cao. Ban đầu nấm nhỏ nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi, nấm sẽ to lên và lây lan rất nhanh. Tùy vào kích thước có nơi gọi nấm đồng tiền là nấm chân chó, hoặc nấm chân voi.

Cách nhận biết nấm đồng tiền

Nấm đồng tiền có đặc điểm giống như một loài địa y, một dạng kết hợp của nấm sợi và các sinh vật có khả năng quang hợp. Nấm đồng tiền có dạng hình vảy, hình nhánh cây hay búi thành dạng sợi. Nấm thường bám chặt trên bạt bờ, gần mặt nước 20-30cm, bám trên can, trụ cầu, nhá (vó),…

Tác hại của nấm đồng tiền

 • Nấm có mùi rất tanh, hấp dẫn tôm. Khi vào trong cơ thể, Nấm tiết ra các độc tố dẫn đến tôm rất dễ mắc bệnh đường ruột, bỏ ăn thức ăn, từ đó ốp thân, còi cọc, chậm lớn và một số có thể chết (rớt đáy).
 • Một số bệnh liên quan đến nấm như đốm đen, gan tụy, mềm vỏ, ốp thân,…
 • Nấm phát triển hình thành tổ, là nơi cư trú của vi khuẩn, ký sinh trùng hay vi bào tử trùng, làm tăng tỷ lệ dịch bệnh ở khu vực nuôi
 • Nấm xuất hiện làm cho việc quản lý chất lượng nước, sức khỏe tôm gặp nhiều khó khăn do diễn biến bất thường của hệ sinh thái, làm giảm hiệu quả sử dụng thuốc, hóa chất và vi sinh.

Phòng ngừa và xử lý nấm đồng tiền

 • Nấm đồng tiền gây thiệt hại không nhỏ cho các ao nuôi và rất khó để xử lý nếu ao nuôi bị nhiễm. Việc phát hiện sớm nấm xuất hiện trong ao sẽ giúp cho việc xử lý nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.
 • Khi trong ao đang có tôm, phải đặc biệt lưu ý khi dùng biện pháp cơ học như chà, tẩy các cá thể nấm, vì khi làm việc này có thể vô tình làm cho các bào tử nấm phát tán mạnh hơn và các cá thể nấm khi bị chà bong tróc ra sẽ phát sinh độc tố khi tôm ăn phải.
 • Đối với các ao đã từng bị nhiễm Nấm đồng tiền, thì bắt buộc khâu tẩy nấm và tiêu diệt bào tử nấm cần được chú trọng và xử lý một cách triệt để trước khi thả tôm.

Để xử lý nấm đồng tiền trong các ao nuôi mật độ cao hiện nay công ty Hải Mã có sản phẩm AV/AT có thành phần chính là các chelate đồng.

Ưu điểm Vượt trội của AV/AT

Theo một số nghiên cứu của Masuda và Boy (1983), Huỳnh Văn Giang (Đại học Cần Thơ) tổng kết thì các chelate đồng là 1 dạng phức hợp của đồng có hiệu quả hơn so với CuSO4 mà không gây độc cho tôm cá vì nó phóng thích Cu 2 + chậm hơn. Thành phần này có khả năng ức chế sự phát triển của các cá thể nấm trong ao. Ngoài ra, nó còn tác dụng ức chế sự quang hợp và phát triển của một số loài tảo độc đặc biệt là tảo lam.

 • AV/AT chuyên diệt nấm độc (nấm đồng tiền) , tảo độc trong ao có thành phần chính là các chelate đồng.
 • Không gây độc tố, không sốc tôm.
 • Không Tồn lưu lại môi truờng.
 • Hiệu quả càng mạnh khi PH Và kiềm cao.

Mua Hàng liên hệ: 0911 988 000 – 0915 671 929.

Người viết: Vũ Thị Thúy

Loading