Xử Lý Tảo Lam Trong Ao Nuôi Công Nghệ Cao

xử lý tảo lam

Tảo xanh (tảo lam) là một loại tảo độc thường xuất hiện ở trong các ao nuôi tôm cá, đặc biệt là những ao nuôi công nghệ cao chất dinh dưỡng dư thừa tảo lam rất dễ phát triển. Sự hiện diện và phát triển của chúng ngoài việc gây ra tình trạng thiếu oxy còn tiết ra các chất độc gây bệnh gan tụy, phân trắng, tiết mùi hôi làm tôm nuôi có mùi lạ nên việc xử lý tảo Lam trong ao nuôi tôm là rất cần thiết.

Nguyên nhân gây Tảo Lam

Do dư thừa thức ăn tạo mùn bã hữu cơ, làm ô nhiễm đáy ao, , cải tạo đáy ao khi vào vụ nuôi chưa đảm bảo … tạo điều kiện cho tảo phát triển. Trong đó, sự phát triển ưu thế của tảo lam (tảo xanh) gây hiện tượng “ nở hoa ” sau đó tảo tàn và nổi lên mặt nước taọ thành lớp váng trên mặt ao.

Do tảo có sẵn trong nguồn nước cấp hoặc có sẵn trong đất đáy và mé ao, dẫn đến tình trạng tảo phát triển quá mức và chiếm ưu thế khi tôm nuôi vào giai đoạn 2 tháng tuổi trở đi.

Mưa kéo dài làm độ mặn trong ao giảm nhanh và phân tầng mắt nước tạo điều kiện cho tảo Lam phát triển.

Tảo lam gây hại như thế nào?

Khi tảo tàn, xác tảo chìm xuống đáy và phân hủy gây ô nhiễm nước ao nuôi cá.

Quá trình phân hủy của tảo sử dụng oxy hòa tan trong nước và sinh ra các khí độc : NO2, NH3, H2S.

Khi đó, ao nuôi cá bị ô nhiễm và lượng oxy hòa tan trong nước giảm mạnh, cá bị ngạt do thiếu oxy nổi đầu đặc biệt là cá trắm cỏ (loài ưa môi trường sạch), giảm ăn, chậm phát triển, suy giảm sức đề kháng, dễ phát sinh bệnh.

Có thể tiết độc tố gây bệnh gan tụy, phân trắng…

Ao không kịp xử lý Tôm có thể chết rải rác hoặc chết hàng loạt.

Nhận biết ao có tảo lam

Xem trên kính hiển vi:

xử lý tảo lam
Xử lý tảo lam trong ao nuôi công nghệ cao

Quan sát bằng mắt thường: Khi tảo lam phát triển với mật độ dày đặc có thể thấy hạt liti trên mặt nước bằng mắt thường, nước ao sẽ có màu xanh lam, xanh ngọc, nổi váng xanh trên mặt nước và có mùi hôi. Trời nắng gắt tảo lam thường nổi thành đám trên mặt nước, dạt về cuối gió.

  • Trong ao có tảo lam tôm thường mắc bệnh đường ruột.
  • Gây mùi hôi cho tôm, gây nhờn nước.
  • Tảo lam sợi sẽ cản trở sự hô hấp của tôm.

Xử Lý Tảo Lam

Nếu có ao lắng đã được xử lý nước nên thay nước để giảm mật độ tảo

Kiểm soát thức ăn không cho ăn dư.

Giảm ½ lượng cho ăn.

Đánh AV/AT của Hải Mã với liều Lượng 1lít/2000m3 sau 1 2 ngày đánh 1 lần nữa. Sau 48h dùng vi sinh Mỹ ABS với liều Lượng 250g/2.000- 3.000m3 cho ao nuôi mật độ dày.

Ưu điểm Vượt trội của AV/AT

Theo một số nghiên cứu của Masuda và Boy (1983), Huỳnh Văn Giang (Đại học Cần Thơ) tổng kết thì các chelate đồng là 1 dạng phức hợp của đồng có hiệu quả hơn so với CuSO4 mà không gây độc cho tôm cá vì nó phóng thích Cu 2 + chậm hơn. Thành phần này có khả năng ức chế sự phát triển của các cá thể nấm trong ao. Ngoài ra, nó còn tác dụng ức chế sự quang hợp và phát triển của một số loài tảo độc đặc biệt là tảo lam.

  • AV/AT chuyên diệt nấm độc , tảo độc trong ao có thành phần chính là các chelate đồng.
  • Không gây độc tố, không sốc tôm.
  • Không Tồn lưu lại môi truờng.
  • Hiệu quả càng mạnh khi PH Và kiềm cao.

Mua Hàng liên hệ: 0911 988 0000915 671 929.

Loading

HOTLINE