Xử Lý Tôm Bị Cong Thân, Đục Cơ Trong Các Ao Nuôi Mật Độ Cao

tôm bị cong thân

Tôm bị cong thân, đục cơ thường xuất hiện phổ biển tại các ao nuôi mật độ cao. Ở các ao nuôi thâm tôm nuôi mật độ cao đòi hỏi hàm lượng khoáng, vitamin cao nên các ao nuôi thường ko đáp ứng đủ dẫn đến tôm hay bị thiếu hụt gây bệnh cong thân đục cơ trong ao nuôi. Tôm bị nhiễm bệnh chủ yếu ở giai đoạn từ 10 ngày tuổi trở lên, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ sống và gây thiệt hại lớn đến năng suất nuôi.

Nguyên nhân tôm bị cong thân, đục cơ

Tôm bị cong thân đục cơ do nhiệt độ

Hiện tượng này xảy ra khi kiểm tra sức khỏe của tôm bằng việc nhấc vó lên khỏi mặt nước vào ban ngày hay tắt tất cả các loại quạt khí rồi sau đó lại bật trở lại khiến tôm giật mình. Lúc này, tôm gặp nhiệt độ cao một số con sẽ bị co lại, đuôi uốn cong và trở nên trắng đục, không thể duỗi thẳng cơ thể được.

Tôm bị cong thân đục cơ do chuyển ao

Khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay sang ao, một số tôm sẽ bị stress và một phần hay toàn bộ cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục, đỏ hồng, hầu hết tôm có màu khác thường này sẽ chết, những con khác bị nhẹ nếu có hồi phục thì cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại bình thường.

Tôm bị cong thân đục cơ do thiếu khoáng

Nguyên nhân gián tiếp gây hiện tượng cong thân, đục cơ là thiếu các loại khoáng vi lượng và đa lượng. Trong môi trường ao nuôi không cung cấp đủ khoáng cho tôm hoặc độ mặn cao diễn ra quá trình cạnh tranh ion làm tôm khó hấp thu khoáng dẫn đến tôm bị bệnh.

Tôm đục cơ do hàm lượng oxy thấp

Tôm thả nuôi với mật độ cao, không phù hợp với diện tích và mực nước ao nuôi, không có hệ thống quạt, oxy đáy phù hợp

Tôm bị cong thân đục cơ do thiếu dinh dưỡng

Trong các ao nuôi công nghệ cao, nuôi tôm với mật độ dày hàm lượng dinh dưỡng trong ao nuôi không đủ đáp ứng, người nuôi ko bổ sung dinh dưỡng thường xuyên dẫn đến tôm bị thiếu hụt dinh dưỡng gây bệnh cho tôm.

Biểu hiện của bệnh cong thân, đục cơ

Phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể trở nên trắng đục kèm theo đó là hiện tượng cong thân (giống con tôm chín). Khi đưa tôm trở lại ao thân tôm vẫn bị cong và không duỗi thẳng lại được, tôm chết sau một thời gian ngắn.

Cách trị bệnh cong thân, đục cơ trên tôm

 • Đối với trường hợp tôm bị cong thân, bà con nên bổ sung các loại khoáng chất cần thiết ( Micro-888 )và Vitamin (Maxvita) cho tôm để khắc phục tình trạng thiếu dinh dưỡng và phòng ngừa một số loại bệnh khác như bệnh đường ruột trên tôm…
 • Ngăn ngừa sự hình thành các loại virus và vi bào tử trùng.
 • Lựa chọn con giống sạch, chất lượng và không bị nhiễm bệnh.

Để giải quy ết hiện tượng tôm bị cong thân đục cơ công ty Hải Mã có 2 sản phẩm khoáng tạt Micro-888/AP-800Maxvita/Top-888 chuyên dùng cho các ao nuôi công nghệ cao.

Ưu điểm vượt trội của Micro-888/AP-800

 • Làm sạch nước, lắng tụ các chất lơ lửng, cáu bẩn , tảo tàn trong ao nuôi, giữ màu nước, sáng đẹp trong ao nuôi
 • Tăng kiềm, kích lột mau cứng vỏ, giảm phèn
 • Phòng trị trắng lưng, cong thân đục cơ
 • Bổ sung khoáng chất cho ao nuôi, Cân bằng pH trong ao nuôi

Ưu điểm vượt trội của Maxvita/Top-888

 • Nâng cao tỷ lệ sống khi thả giống và vậnchuyển giống, cấp cứu tôm nổi đầu .
 • Tăng sắc tố, bổ gan, chống sốc khi thời tiết thay đổi, kích thích tôm ăn mạnh.
 • Trong sản phẩm có chứa Astaxanthin, astaxanthin đóng vai trò trong việc chống sốc nâng cao tỷ lệ sống trong vận chuyển giống, thả giống . Khả năng chống sốc so vitamin C 6000 lần, vitamin E 1000 lần (nguồn thông tin truy cập web : theanorganics.com).
 • Sản phẩm dùng đánh trực tiếp xuống ao nuôi và trộn trực tiếp vào thức ăn giúp tôm hấp thụ trực tiếp không làm giảm đi hiệu quả của thành phần Astaxanthin.

Mua Hàng liên hệ: 0911 988 000 – 0915 671 929.

Người viết: Vũ Thị Thúy

Loading