Xử lý hiện tượng tôm bỏ ăn, giảm ăn

xử lý hiện tượng tôm bỏ ăn

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn, giảm ăn có thể do các yếu tố môi trường trong ao bị biến động như Oxy hòa tan, pH, nhiệt độ và cách quản lý thức ăn,… Hiện tượng tôm kém ăn, chậm lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của các ao nuôi nhất là các ao nuôi mật độ cao, vì thế bà con cần phải nhanh chóng tìm được nguyên nhân để xử lý kịp thời, tránh những thiệt hại không đáng có.

Nguyên nhân tôm giảm ăn, bỏ ăn

Nhiệt độ: tôm ăn khỏe, tiêu hóa tốt khi nhiệt độ vào khoảng 22 – 30oC , khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đột ngột, tôm sẽ giảm ăn hoặc bỏ ăn.

Thức ăn của tôm thẻ chân trắng kém chất lượng: Người nuôi vô tình sử dụng các loại thức ăn kém chất lượng, hoặc bảo quản thức ăn không đúng cách làm thức ăn ẩm, mốc. Thức ăn không kích thích tôm bắt mồi và dễ làm tôm bị mắc bệnh.

Tôm mắc bệnh: bệnh đường ruột, phân trắng, bệnh do virus HPV, MBV kí sinh trên gan tụy làm tôm thẻ chân trắng bị còi,…đều làm tôm giảm ăn, bỏ ăn và chết.

Oxy hòa tan: Oxy hòa tan trong nước không đảm bảo do hệ thống quạt nước, tảo tàn,… Khi Oxy thấp tôm sẽ giảm ăn, thậm chí bỏ ăn hoàn toàn nếu Oxy dưới 2ppm.

Ao có khí độc: Quá trình tích tụ các chất thải sẽ sinh ra các loại khí độc như NH3, H2S,…các loại khí này sẽ làm tôm giảm ăn, bỏ ăn,…tôm bị nổi đầu, kéo đàn, tấp mé.

Cách khắc phục nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu

Bà nên thường xuyên quan sát để biết tôm có giảm ăn hoặc không, từ đó điều chỉnh cho phù hợp, khi tôm có dấu hiệu giảm ăn, bỏ ăn thì phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay.

Kiểm tra nồng độ oxy hòa tan để tăng cường quạt nước, sục khí đảm bảo oxy > 4ppm, tốt nhất nên đạt 5pp.

Khi tôm giảm ăn do nhiệt độ nước thay đổi thì cần cắt giảm thức ăn, khoảng 30% lượng thức ăn so với mức thông thường. Kết hợp trộn Maxvita của Hải Mã , men tiêu hóa Biogen để giúp tôm ăn mạnh tiêu hóa tốt, kháng bệnh. Trong mùa lạnh tôm thường tiêu hóa thức ăn chậm vì thế cần điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Tôm giảm ăn, bỏ ăn và có hiện tượng nổi đầu, kéo đàn thì có thể khí độc đã xuất hiện trong ao, dùng Yucca để hấp thụ khí độc, cấp cứu tôm nổi đầu, giảm lượng thức ăn trong lúc xử lý và tăng trở lại khi đã xử lý khí độc. Kết hợp dùng vi sinh Mỹ xử lý đáy ABS thường xuyên để phân hủy các chất mùn bã hữu cơ làm sạch nước, ngăn chặn vi khuẩn và khí độc phát triển.

Nếu phát hiện tôm trong nhá có biểu hiện phân Lỏng, phân đứt khúc thì cần cắt giảm lượng thức ăn, đồng thời sử dụng  Megabig để trộn vào thức ăn: 5-10ml/kg thức ăn. Dùng 4-5 ngày liên tục, Megabig điều trị rất hiệu quả phân lỏng, phân đứt khúc .

Ngoài ra để giúp tôm ăn mạnh tăng đề kháng và tiêu hóa tốt thức ăn bà con có thể sử dụng bộ đôi sản phẩm (Maxvita và Biogen) hỗ trợ tôm ăn mạnh nông to đường ruột vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm.

Ưu điểm vượt trội của Maxvita/Top-888

  • Nâng cao tỷ lệ sống khi thả giống và vậnchuyển giống.
  • Cấp cứu tôm nổi đầu.
  • Tăng sắc tố, bổ gan, chống sốc khi thời tiết thay đổi, kích thích tôm ăn mạnh.
  • Trong sản phẩm có chứa Astaxanthin, astaxanthin đóng vai trò trong việc chống sốc nâng cao tỷ lệ sống trong vận chuyển giống, thả giống .
  • Sản phẩm dùng đánh trực tiếp xuống ao nuôi và trộn trực tiếp vào thức ăn giúp tôm hấp thụ trực tiếp không làm giảm đi hiệu quả của thành phần Astaxanthin

Ưu điểm vượt trội của Biogen

  • Có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ.
  • Nông to đường ruột, đường ruột chắc và đẹp, đường phân dài.
  • Ngăn ngừa các bệnh đường ruột như phân lỏng, phân trắng và phân đứt đoạn.
  • Cải thiện hệ thống đường ruột,hấp thu chất dinh dưỡng, và xúc tiến quá trình chuyển hóa thức ăn, giảm FCR.

Hottline : 0911 988 000 – 091 567 1929.

Người viết: Vũ Thị Thúy.

Loading

HOTLINE